5 lỗi thường gặp khi sử dụng máy xay sinh tố - Nguyên nhân và cách khắc phục
Máy xay sinh tố nhà bạn thường xuyên bị trục trặc, không hoạt động hay tự tắt khi sử dụng,... nguyên nhân do đâu? Sau đây, HaVietPro sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên kèm theo những cách khắc phục hiệu quả nhất.
1.Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi dùng máy xay sinh tố
Trong quá trình sử dụng máy xanh sinh tố, ắt hẳn bạn sẽ phải một lần đối mặt với một trong những lỗi thường gặp sau:
Máy xay sinh tố không hoạt động hoặc tự tắt khi đang sử dụng
Nguyên nhân:
- Máy xay sinh tố không hoạt động có thể do nguồn điện bị chập, mất điện hay lỏng dây hoặc máy bị hỏng.
- Máy đang vận hành tốt mà đột ngột dừng lại do thực phẩm kẹt vào lưỡi dao.
- Máy xay sinh tố đang hoạt động nhưng tắt giữa chừng vì máy hoạt động quá công suất nên tự ngắt điện.
Cách khắc phục:
- Nếu chỉ đơn giản là do nguồn điện bị mất hay lỏng dây thì bạn chỉ cần kết nối lại và tiếp tục sử dụng. Còn nếu điện bị chập bạn nên gọi thợ đến sửa chữa mạng điện trước khi mở máy xay sinh tố. Nếu máy xay sinh tố bị hỏng bạn hãy đưa đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kịp thời.
- Khi thực phẩm kẹt vào lưỡi dao, bạn nên tắt máy và sau đó gỡ thực phẩm bị kẹt ra.
- Bạn không nên sử dụng máy liên tục trong thời gian dài khiến động cơ máy bị nóng. Như vậy rất có thể làm máy bị hỏng.
Lưu ý:
Nên kiểm tra thật kỹ nguồn điện trước khi khởi động máy. Tránh trường hợp chập mạch gây nguy hiểm.
Cắt nhỏ thực phẩm trước khi cho vào xay.
Nếu máy đang xay và bị nóng, bạn nên tạm dừng công việc từ 10-15 phút, đợi máy nguội rồi mới tiếp tục sử dụng.
Động cơ máy chạy tốt nhưng lưỡi dao không xoay
Nguyên nhân:
Thông thường máy xay sinh tố muốn xay được sẽ có bộ bánh răng (nhông máy xay) truyền động từ động cơ lên lưỡi dao, giúp lưỡi dao di chuyển. Khi bánh răng này bị mòn, gãy hay bị kẹt sẽ khiến cho lưỡi cắt không xoay dù máy hoạt động bình thường.
Cách khắc phục: Trong trường hợp này, đơn giản nhất là bạn nên thay bộ bánh răng mới.
Máy xay sinh tố có mùi khét trong khi đang chạy
Nguyên nhân:
Vì máy xay sinh tố có tốc độ vận hành cao và công suất lớn (tốc độ: từ 2000-8000 vòng/phút, công suất: từ 500W-1KW. Tùy vào sản phẩm khác nhau, nhà sản xuất khác nhau mà thông số này sẽ khác), nên mỗi lần bật máy lưu ý không quá 30 giây.
- Mùi khét phát ra từ thân máy: Do động cơ hoạt động quá tải hoặc do động cơ bị bám bẩn.
- Mùi khét từ bên ngoài thân máy: Lưỡi cắt bị kẹt không xoay được hay do trục quay của lưỡi dao bị khô dầu.
- Ngoài ra, máy xuất hiện mùi khét có thể do bị chập mạch hoặc dây nguồn bị chảy nhựa.
Cách khắc phục:
- Bạn nên vệ sinh động cơ máy thường xuyên để động cơ không bị bám bụi bẩn.
- Tra dầu vào động cơ, để động cơ hoạt động tốt hơn
Máy xay không nhuyễn hoặc lâu nhuyễn
Nguyên nhân:
- Dao lắp không thích hợp cho thực phẩm xay.
- Xay nhiều loại thực phẩm chung với nhau nên không nhuyễn đều.
- Lưỡi dao bị mòn hoặc bị hỏng nên không xay thực phẩm nhuyễn được.
Cách khắc phục:
- Xay loại thực phẩm nào nên lắp dao dành cho loại thực phẩm đó.
- Nên xay một loại thực phẩm hay trái cây cho mỗi lần.
- Thay lưỡi dao mới.
Công tắt máy xay sinh tố không điều khiển được
Nguyên nhân: Do thời gian sử dụng lâu ngày mà các tiếp điểm của bộ nút bấm máy xay sinh tố có thể bị mòn và dính vào nhau khiến bạn không thể điều chỉnh nhiều chế độ được.
Cách khắc phục: Hãy tháo bộ phận nút bấm ra kiểm tra và khắc phục.
2.Sử dụng máy xay sinh tố đúng cách
Tuy máy xay sinh tố là một thiết bị gia dụng dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng dùng đúng cách.
Chuẩn bị trước khi sử dụng
- Bạn nên lắp bộ lưỡi dao thật chặt với cối xay để tránh tình trạng nước chảy ra ngoài trong khi xay.
- Cần đảm bảo nắp được đậy chặt và thân máy được lắp ghép đúng khớp trước khi bật máy.
- Không bật máy khi không có thực phẩm trong máy.
- Lượng thực phẩm cho vào cối phải ít hơn định mức cho phép.
Trong quá trình sử dụng
- Sử dụng nút mồi trước khi xay liên tục để đảm bảo máy hoạt động trơn mượt và không bị kẹt.
- Trong khi xay nên cho thêm một ít nước để tăng hiệu quả xay trộn của máy, giúp máy hoạt động tối đa năng suất.
- Không nên dùng tay hoặc bất kỳ vật cứng nào để lấy hay trộn thực phẩm khi máy đang chạy để tránh nguy hiểm.
Sau khi sử dụng
- Tắt máy, rút phích cắm điện.
- Vệ sinh thật kỹ bộ lưỡi dao, cối xay.
- Thường xuyên làm sạch động cơ máy và bảo quản máy, tránh máy bị bám bụi bẩn.