Các chất nên và không nên cho vào lò nướng
Sắm lò nướng thùng hoặc lò nướng âm tủ mới và sử dụng lần đầu, chắc chắn bạn không khỏi băn khoăn nên dùng dụng cụ nào trong lò nướng và cái nào không nên. Tham khảo thông tin hướng dẫn từ bài viết…
1.Đồ gốm sứ (ceramics)
Đây là các chất liệu chịu nhiệt cực tốt vì đã trải qua quá trình nung ở nhiệt độ rất cao khi sản xuất. Vì vậy các đồ dùng bằng các chất liệu này sử dụng khá tốt và an toàn trong lò nướng.
Đồ gốm sứ (ceramics), gang dùng tốt trong lò nướng
Tuy chịu nhiệt tốt, nhưng gốm sứ lại không chịu sốc nhiệt (từ nóng chuyển sang lạnh đột ngột), sẽ dễ nứt vỡ.
Vậy nên nếu mới mang chúng ra từ tủ lạnh hoặc chuẩn bị làm nóng các thực phẩm mới rã đông trong dụng cụ gốm sứ hay gang thì cần để chúng ở ngoài 1 khoảng thời gian khoảng 20 phút để thực phẩm bớt đông lạnh, sau đó lau lớp mồ hôi bên ngoài dụng cụ trước khi cho chúng vào lò nướng.
2.Đồ dùng thủy tinh
Bạn nghe nói đồ dùng thủy tinh dùng được trong lò nướng, nhưng cần phân biệt:
- Thủy tinh thông thường: chúng thường là các đồ thủ công có tính trang trí, có độ chịu nhiệt khá thấp, và không chịu sốc nhiệt. Vì thế không dùng chất liệu thủy tinh này trong lò nướng.
Thủy tinh thông thường không dùng trong lò nướng
- Thủy tinh chịu nhiệt: Sản phẩm này chịu được nhiệt độ cao lên đến 400 độ C và có tính chống sốc nhiệt mạnh, không bị tình trạng nứt hay bễ vỡ khi thay đổi nhiệt độ, có thể sử dụng từ môi trường tủ lạnh sang môi trường lò vi sóng, thậm chí qua lò nướng mà vẫn an toàn. Có thể nhận biết thông qua các ký hiệu được nhà sản xuất chú thích bên dưới đáy.
Thủy tinh chịu nhiệt dùng tốt cho lò nướng
Nên xem ghi chú về thành phần chất liệu và hướng dẫn sử dụng của dụng cụ thủy tinh bạn mua về trước khi cho nó vào lò nướng.
3.Đồ dùng kim loại
Chất liệu nhôm và inox được sử dụng để làm các khay nướng trong lò, vậy nên các dụng cụ từ chất liệu này hẳn cũng sẽ an toàn trong lò nướng.
Ngoài ra gang cũng là 1 loại kim loại sử dụng được tốt trong lò nướng, tuy nhiên nên lưu ý là gang không chịu sốc nhiệt tốt nên sẽ dễ nứt vỡ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.
4.Đồ nhựa, xốp, giấy, gỗ
Đều là những chất liệu dễ cháy hay dễ nóng chảy nên không nên dùng trong môi trường nhiệt độ cao như lò nướng.
Gỗ sẽ có thể nứt vỡ, nhựa hay chất liệu nylon sẽ biến dạng hay nóng chảy và nhiễm độc vào thực phẩm, còn giấy sẽ bốc cháy.
Tuy nhiên:
- Bạn có thể dùng các dụng cụ bằng nhựa cao cấp, chịu nhiệt (loại dùng được trong lò vi sóng) để hâm nóng thực phẩm bằng lò nướng.
- Giấy có loại giấy nến (loại đã được phủ một lớp sáp chịu nhiệt) có thể dùng được trong lò nướng. Giấy này thường dùng để chống dính cho khay nướng hay khuôn nướng bánh. Tuy nhiên, không nên để giấy nến tiếp xúc với thanh nhiệt trong lò nướng, vì khi đó nó cũng sẽ bốc cháy.
Giấy nến có thể dùng trong lò nướng