Lý do vì sao máy ép chậm lại đắt tiền hơn máy ép thường?
Hiện nay, đa số các loại máy ép chậm thường đắt tiền hơn máy ép trái cây thường khiến nhiều người băn khoăn khi chọn mua máy ép. Vậy, vì sao máy ép chậm lại có giá tiền cao hơn máy ép thường? Hãy cùng HaVietPro tìm hiểu trong bài viết sau đây!
1.Máy ép chậm là gì?
Máy ép chậm là loại máy ép có thiết kế tốc độ thấp, dựa trên cơ chế khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo ra lực ly tâm, sau đó một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép sẽ tự chảy ra.
Khác với máy ép trái cây thông thường sử dụng những lưỡi dao chạy với tốc độ cao để hoạt động nhờ vào lực ly tâm.
Với sự khác nhau về nguyên lý hoạt động này, máy ép chậm có những ưu điểm nổi bật so với máy ép trái cây thông thường.
2.Các lý do vì sao máy ép chậm đắt tiền hơn máy ép thường?
Các lý do vì sao máy ép chậm đắt tiền hơn máy ép thường?
Máy ép trái cây thông thường sử dụng mô-tơ chạy với tốc độ cao nên sản sinh ra nhiệt lượng lớn khiến cấu trúc các dưỡng chất bị phá vỡ.
Đồng thời, lượng bã không được chiết ép hết khiến thành phẩm chỉ giữ lại khoảng 30 - 60% chất lượng ban đầu, nước ép dễ bị oxy hóa, có bọt và tách nước, màu sắc cũng bị thay đổi.
Máy ép chậm khắc phục được tất cả những nhược điểm này, nước ép đậm đặc, màu sắc tươi hơn, không bị tách nước, ít bọt hơn và lượng vitamin giữ được gấp 6 lần máy ép thông thường. Không những vậy, lượng bã chỉ bằng 1/3 so với máy ép thông thường và lượng nước ép được cũng tăng gấp đôi.
Ép được nhiều loại rau củ quả hơn
Máy ép chậm có thể ép được nhiều loại rau củ quả mà máy ép trái cây thông thường không thể ép được như đậu nành, củ gừng, các loại rau. Hơn nữa, máy ép chậm còn có thể ép cả trái cây đông lạnh để làm món kem tuyết khoái khẩu
Ít tiếng ồn hơn khi vận hành
Khi vận hành máy ép trái cây thông thường, những vòng xoay tốc độ rất cao (gần 2.400 vòng/phút) tạo ra ma sát lớn kèm theo đó là tiếng ồn khó chịu.
Máy ép chậm thì khác, không sử dụng mô-tơ tốc độ cao mà chỉ dùng lực ép của trục vít, ma sát sẽ giảm đáng kể, bên cạnh đó, vận tốc cũng ít hơn rất nhiều, chỉ khoảng 45 - 85 vòng/phút.
Chính vì vậy mà máy ép chậm tạo ra tiếng ồn nhỏ hơn máy ép trái cây thông thường rất nhiều.
Bền hơn máy ép trái cây thông thường
Máy ép trái cây thông thường khi vận hành tạo ra lực ma sát và nhiệt lượng lớn, khiến máy dễ hỏng động cơ khi vận hành quá lâu nếu không được trang bị chế độ ngắt an toàn.
Máy ép chậm với số vòng quay và nhiệt lượng thấp hơn rất nhiều, có thể cải thiện tình trạng này, có thể hoạt động liên tục lên đến 25 phút trong khi máy ép thường từ 5 - 10 phút.
Dễ vệ sinh hơn
Khi vệ sinh máy ép trái cây thông thường, bạn phải tỉ mỉ, cẩn thận với các lưỡi dao và lưới lọc bã. Với máy ép chậm, ít phụ kiện hơn, các bộ phận lại dễ tháo rời. Thậm chí một số máy ép chậm còn có chế độ tự làm sạch khi đổ nước vào, việc vệ sinh máy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều
3.Nên mua máy ép thường hay máy ép chậm?
Bảng so sánh giữa máy ép thường và máy ép chậm:
Kết luận:
Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nước ép trái cây nhưng túi tiền có hạn hoặc bạn muốn mở quán giải khát, cần một chiếc máy ép vận hành nhanh, thì máy ép trái cây thông thường là một sự lựa chọn tốt.
Nếu có điều kiện hơn, bạn nên đầu tư một chiếc máy ép trái cây tốc độ chậm để đảm bảo chất lượng nước ép. Tuy cách lắp đặt thì hơi tốn thời gian một tí, nhưng bù lại thành phẩm nước ép thì rất thơm ngon và bảo toàn dưỡng chất.