Nồi áp suất
Trong các loại nồi được bán trên thị trường thì nồi áp suất có cấu tạo và nguyên lý hoạt động rất đặc biệt nên giúp làm chín thức ăn nhanh nhanh chóng mà không tốn nhiều năng lượng. Vậy nồi áp suất là gì? Đặc điểm và cách sử dụng ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!
Nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất ngày càng được nhiều bà nội trợ yêu thích sử dụng vì giúp nấu chín thực phẩm nhanh hơn rất nhiều so với các loại nồi thông thường.
Về chất liệu thì nồi áp suất giống như những chiếc nồi inox thông thường, tuy nhiên phần nắp đậy của nó lại có khóa chốt và gioăng cao su giúp đóng nắp vô cùng kín. Ngoài ra trên nắp còn có thêm van xả áp giúp giữ nhiệt độ tốt hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Cơ chế hoạt động
Bên trong nồi áp suất được đậy kín. Khi nấu, chúng ta phải vặn kín nắp để hơi nước không bị thoát ra ngoài. Hơi và nhiệt trong nồi sẽ tạo ra áp suất nhất định cho đến khi hơi bão hòa và nước sôi có nhiệt độ cao hơn 100°C. Hơi nước nóng không thoát được ra ngoài sẽ tạo áp lực trực tiếp lên thực phẩm làm nó chín nhanh hơn, mềm hơn mà không hề tốn năng lượng.
Khi áp suất đạt đến ngưỡng giới hạn, van giảm áp sẽ làm giảm áp suất bằng cách cho hơi nước thoát ra ngoài.
Nồi áp suất: nấu nhanh, an toàn và tiết kiệm
1. Rút ngắn thời gian nấu ăn
Khi nấu, áp suất trong nồi tăng lên dần nhưng không thoát ra ngoài nên áp suất kết hợp với nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng làm chín thực phẩm. Vì vậy khi sử dụng nồi áp suất bếp gas, nồi áp suất bếp từ,... để nấu ăn thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những công việc khác. Hơn nữa, vì rút ngắn thời gian nấu ăn nên loại nồi này cũng giúp bạn tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
2. Giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng
Khi nấu bằng nồi áp suất, nước và hàm lượng các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại tối đa, vì thế thức ăn sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Nhờ giữ lại được gần như các dưỡng chất có trong thực phẩm và cho chất lượng món ăn tốt nên không khó hiểu tại sao nồi áp suất lại được ưa chuộng phải không các bạn?
3. Nấu được nhiều món ăn hơn
Nồi áp suất được trang bị sẵn nhiều chế độ nấu ăn tự động như hầm xương, nấu cháo, nấu canh... Bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi, chọn chế độ nấu và rất nhanh sẽ có được món ăn vô cùng thơm ngon, nóng hổi.
Nhờ chiếc nồi tiện dụng này, bạn có thể nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn một cách nhanh chóng và đơn giản.
4. Hẹn giờ nấu linh hoạt
Chức năng hẹn giờ và tự điều chỉnh áp suất trong khi nấu giúp bạn không cần phải canh chừng như khi nấu ăn bằng các loại nồi khác. Nhờ vậy, bạn có thể làm thêm những công việc khác như dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo, chơi với con,...
5. Giữ gian bếp luôn sạch sẽ
Nồi áp suất giữ hơi trong khi nấu nên phòng bếp sẽ luôn thông thoáng, sạch sẽ và không bị bám mùi. Hơn nữa với chiếc nồi này, chị em cũng không phải lo lắng việc nước bị trào, dầu mỡ bắn ra ngoài làm bẩn bếp.
Phân loại nồi áp suất có mặt trên thị trường?
Hiện nay có 3 loại nồi áp suất rất phổ biến trên thị trường là nồi áp suất cơ, nồi áp suất điện và nồi áp suất công nghiệp. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các loại nồi này nhé!
1. Nồi áp suất cơ
2. Nồi áp suất điện
3. Nồi áp suất công nghiệp
Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất an toàn
Bước 1: Cho nguyên liệu vào nồi
- Cho thực phẩm và chất lỏng cần nấu vào nồi sao cho:
- Nguyên liệu như rau, thịt, cá không quá 3/4 nồi; các loại ngũ cốc như gạo, đậu,... không quá 2/3 nồi.
- Chất lỏng có thể là nước, súp, sữa,... không được quá 1/2 nồi.
Bước 2: Kiểm tra nồi trước khi nấu
- Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng nồi áp suất, chúng ta nên kiểm tra kỹ chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt, bị khóa hay bị thức ăn bám vào hay không. Ngoài ra cũng nên kiểm tra vòng đệm xem nó đã đặt đúng vị trí chưa.
- Nếu có chỗ nào chưa đảm bảo thì bạn hãy khắc phục, sửa lại cho đúng vị trí trước khi nấu nhé!
Bước 3: Đậy nắp nồi áp suất
- Bạn nhớ xoay mũi tên của “Tay nắm dưới” cùng phương với thanh trượt của “Tay nắm trên” để khóa lại cho đến khi nắp nồi không thể nhấc lên được.
Bước 4: Bắt đầu nấu
- Sau khi đã đậy nắp nồi, bạn hãy dùng tay phải để nắm “Tay nắm phụ”, tay trái giữ tay nắm còn lại của nồi. Bạn nên đặt nồi áp suất trên bếp sao cho lửa không bén được lên phần hông và các tay nắm của nồi.
Chú ý: trong khi nấu sẽ có một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở “Chốt chỉ thị nấu” giúp điều chỉnh áp suất trong nồi.
Các bạn sẽ hài lòng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ HÀ VIỆT
Trụ sở: Số 11, ngách 4, ngõ 362 ,Giải Phóng, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai , TP Hà Nội.
Cơ sở HN: số 26 , ngõ 181 Trường Chinh, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 024.36 878 666 Fax:024.322 168 55 Hotline: 0975 86 85 99
Cơ sở HCM: số 61/7 Bình Giã, phường 13, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028 38 130 866 Fax: 024.322 168 55 Hotline: 0975 86 85 99
Email: info@havietpro.vn - Website: www.havietpro.vn Fanpage: www.facebook.com/havietpro